Chi tiết bài viết

Lò nướng điện và lò nướng ga khác gì nhau?

17/06/2020

Lò nướng điện và lò nướng ga khác nhau ở điểm gì? Đó là nhiệt độ, cách hoạt động, thời gian nấu ăn hay tính tiện lợi? Hãy cùng tìm hiểu.


Lò nướng là một trong những thiết bị nấu nướng chăm chỉ nhất trong toàn bộ căn bếp bên cạnh chiếc máy hút mùi và có thể nâng cấp bữa ăn của gia đình bạn lên một tầm cao hoàn toàn mới với muôn vàn những món ăn hấp dẫn mà nó có thể giúp chuẩn bị.

Cũng giống như mọi thiết bị nhà bếp khác, đầu tư vào lò nướng đồng nghĩa với việc bạn phải có những lựa chọn đúng đắn từ khâu mua sắm cho tới sử dụng để không chỉ đảm bảo được chất lượng của món ăn, với nhu cầu nấu ăn và cả tuổi đời của thiết bị.

Lò nướng điện và lò nướng ga là 2 loại lò nướng cơ bản nhất, được tin dùng bởi cả các nhà hàng chuyên nghiệp cho tới người dùng phổ thông. Nhưng nếu phải lựa chọn, chúng ta nên chọn loại nào?

Cách thức hoạt động

Lò nướng điện

Chúng ta bắt đầu phân biệt với lựa chọn phổ biến nhất: lò nướng điện. Lò nướng điện sở hữu lõi làm nóng, vốn là vòng dây kim loại có điện trở cao, khi được cung cấp dòng điện chạy qua, nó sẽ phát sinh nhiệt lượng cho toàn bộ khoang trong của lò nướng, phục vụ cho quá trình nấu ăn. Lõi làm nóng của lò nướng điện được đặt trên nóc, trên nền của khoang lò hoặc cũng có thể là cả hai.

Tuy nhiên lõi làm nóng của lò điện lại cần tới tương đối nhiều thời gian để có thể chuyển đổi từ trạng thái lạnh tới siêu nóng, đủ để có thể thay đổi nhiệt độ của môi trường trong lò. Do đó, để giúp quá trình gia tăng nhiêt độ được nhanh hơn, nhiều lò nướng điện được trang bị tới 3 lõi làm nóng cùng với quạt đối lưu được đặt ở mặt lưng của lò.

Thời gian hạ nhiệt tự nhiên của lò nướng điện tỉ lệ thuận với thời gian hạ nhiệt của lõi làm nóng, tức là tương đối…chậm.

Lò nướng ga

Lò nướng ga có cách thức hoạt động tương tự như bếp ga với bộ phận phát lửa được trang bị bên trong. Bộ phận phát lửa được thiết kế ở bên dưới hoặc trên nóc của khoang trong lò nướng ga, đem đến sự linh hoạt trong nấu nướng.

Nhiệt lượng của lò nướng ga được phát xạ ra một cách nhanh chóng và vô cùng mãnh liệt do cách thức sinh nhiệt trực tiếp của bộ phận cấp nhiệt. Không khí nóng được luân chuyển một cách tự nhiên từ bên dưới hoặc trên của lò nhờ vào quá trình đốt ga sinh nhiệt, đồng thời cung cấp một lượng nhỏ hơi ẩm sản sinh từ qua trình trên.

Với cách cung cấp nhiệt trực tiếp, bật là bật mà tắt là tắt, thời gian hạ nhiệt của lò nướng ga cũng vì thế mà rất hiệu quả, không sợ làm hỏng đồ ăn nếu chỉ để bên trong chỉ 2-3 phút sau khi hoàn thành nấu chín.

Khả năng nấu đồ ăn chín đều

Lò nướng điện

Mặc dù việc khởi động tới mức nhiệt mong muốn trong thời gian ngắn không hề đơn giản, khả năng duy trì nhiệt độ ổn định lại là điểm mạnh của lò nướng điện.

Một lò nướng chạy bằng điện thường duy trì nhiệt độ đồng đều trong suốt quá trình nướng nhờ bức xạ nhiệt từ lõi làm nóng thay vì lửa do ga luôn bập bùng theo từng đợt đốt ga.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang nướng thứ gì đó có thể nhạy cảm với sự dao động của nhiệt độ, chẳng hạn như soufflé hay các loại bánh nói chung. Khả năng duy trì và giữ dao động nhiệt ở mức tối thiểu của lò nướng điện cũng giúp cho đồ ăn được chính đều đẹp đẽ, miễn là người dùng điều chỉnh thời gian một cách hợp lý.

Lò nướng ga

Lò nướng ga nổi tiếng với những điểm nóng không mong muốn, những khu vực trong lò nướng có nhiệt độ cao hơn so với xung quanh. Nhiệt độ gần đáy của khoang lò cao hơn, gần với vị trí của bộ phận cấp nhiệt, do đó đồ ăn được đặt ở khu vực này luôn luôn chín nhanh hơn so với phần trên.

Hãy sử dụng quạt đối lưu nếu lò nướng của bạn có tích hợp bộ phận này. Dành thời gian để tìm hiểu về các điểm nóng của lò để có thể tránh chúng và dịch chuyển khay nướng trong quá trình nấu ăn để tránh việc cháy đồ hoặc chín không đều. Với một chút kiến nhẫn và thời gian nghiên cứu, lò nướng ga của bạn sẽ không hề hoặc chỉ ảnh hưởng ít tới sản phẩm cuối cùng mà thôi.

Độ ẩm

Lò nướng ga

Lò nướng ga thường cung cấp nhiệt độ cùng với độ ẩm nhiều hơn hẳn so với lò nướng điện, sản sinh từ quá trình đánh lửa ga mà ra, hoàn hảo cho những món ăn dễ bị bay hơi nhanh. Do đó, lò nướng ga là thiết bị nấu lý tưởng cho những tảng thịt lớn, đem lại đĩa ăn với những mảng cháy và hương vị tuyệt trần mà vẫn giữ được những giọt nước sốt tự nhiên của thịt.

Nếu bạn muốn sử dụng lò nướng ga để nướng bánh quy giòn, kích hoạt quạt đối lưu để có được dòng khí nóng khô là điều phải làm.

Lò nướng điện

Lò nướng điện do không có được hơi nước từ quá trình đánh lửa, kết hợp cùng với khoang lò khép kín hơn hẳn so với lò ga nên sở hữu dòng nhiệt nóng khô đặc trưng. Đặc điểm này khiến cho lò điện là thiết bị lý tưởng để tạo nên những đĩa ăn yêu cầu kết cấu giòn và càng khô càng tốt như khoai tây chiên.

Khi nấu thịt với lò điện, việc bọc nguyên liệu trong giấy bạc là điều cần thiết bởi nó sẽ giúp cho hơi ẩm không thoát ra qua nhanh và khiến cho phần da và thịt bên ngoài bị cháy xém trong khi bên trong lại chưa được nấu chín hoàn toàn.

Tính dễ sử dụng

Lò nướng ga

Lò nướng ga có thể gây tương đối nhiều trở ngại đối với người dùng mới ngay từ khâu khởi động ngọn lửa. Người dùng cần phải đặc biệt cẩn thận bởi sự có mặt của khí ga là nguồn nhiên liệu hoạt động chính của lò. Nhìn chung, sự khó tính của lò nướng ga chỉ có thể được thuần hóa bởi sự lành nghề của những nhà hàng chuyên nghiệp.

Lò nướng ga cũng được dân chuyên ưa chuộng hơn bởi trong bối cảnh liên tục phải chạy đua với thời gian để làm kịp món, ngọn lửa mãnh liệt cùng khả năng thay đổi nhiệt độ nhanh nhạy, sự tăng hoặc giảm nhiệt độ trong quá trình nấu diễn ra nhanh chóng, trực quan thông qua việc quan sát độ lớn của lửa.

Lò nướng điện

So với lò nướng ga, sự tăng hoặc giảm nhiệt độ không thể diễn ngay lập tức được. Các thay đổi cũng chỉ cố định theo từng mức hàng chục cho tới hàng trăm độ một, những mức tinh chỉnh 5-10 độ tùy theo tình hình cũng vì thế mà không thể thực hiện được, hoặc chỉ có trên những mẫu máy hiện đại nhất.

Tuy nhiên cũng vì thế mà lò nướng điện rất thân thiện với người dùng phổ thông, chỉ cần chọn một mức nhiệt độ cơ bản theo công thức là người nấu ăn có thể rảnh tay hoàn thành nốt bữa ăn hoặc làm một tách trà nghỉ ngơi rồi.

Lò nướng điện cũng không yêu cầu phải lắp đặt thêm và đảm bảo an toàn cho nguồn ga mà chỉ cần nguồn điện ổn định, khởi động và tự tin sử dụng.

Độ an toàn

Với những tiêu chuẩn đảm bảo an toàn hiện đại, cháy nổ là điều gần như không thể xảy ra đối với lò nướng ga. Tuy nhiên vẫn còn đó nguy cơ các dòng khí có thể bị rò rỉ, lấp đầy căn phòng bằng khí mà bạn có nguy cơ hít phải. Ngọn lửa ở không gian mở cũng tạo nên vài tình huống dở khóc dở cười như khi người dùng không may bị lửa “liếm” mất vài sợi lông mày hay lông mi.

Tương tự, ở lò nướng điện cũng tồn tại rủi ro nhất định. Trong nhiều trường hợp, lõi làm nóng của lò điện có khả năng duy trì nhiệt lâu hơn và gây bỏng tới người dùng khi lấy đồ ăn dẫu cho chúng trông hoàn toàn bình thường. Do đó khi chuẩn bị, bạn vẫn cần phải đặc biệt cẩn thận và khéo léo hoặc khi lau dọn, chạm nhẹ để thử nhiệt và đảm bảo không gây bỏng là điều đầu tiên cần phải làm.


Lời kết

Đối với lò nướng ga và lò nướng điện, hẳn phần đông người dùng tại Việt Nam sẽ ưa chuộng các mẫu sử dụng năng lượng điện hơn. Với giá thành ban đầu rẻ và an toàn hơn sử dụng gas, thực hiện cùng chức năng và làm sạch dễ dàng hơn.

Tuy nhiên nếu bạn là người dùng có nền tảng ẩm thực và nấu nướng vững vàng với mong muốn làm phong phú thêm những lựa chọn trong nhà bếp và có điều kiện để đảm bảo những chuẩn mực an toàn, lò nướng ga sẽ là một sự bổ sung hợp lý và đem đến cái “hồn” cho nhiều món ăn mà chỉ nó có thể thực hiện được.

 

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: